Cũng như nhiều nước châu Á khác, cơm là món ăn hàng ngày của người Hàn Quốc. Mời bạn thưởng thức một số loại cơm đẹp mắt của xứ Hàn.
1. Cơm cuốn lá kim (Gimbap)
Món kimbap do bạn Như Yến làm.
Thoạt nhìn, bạn sẽ lầm tưởng đây là sushi của Nhật Bản bởi gimbap cũng có xuất xứ từ món ăn của Nhật. Tuy nhiên, cách chế biến của hai món khác nhau như cơm của sushi có trộn với dấm ngọt còn cơm trong gimbap chỉ là cơm trắng.
2. Cơm niêu đá (Yeongyang-dolsotbap)
Trong cơm có cả hạt dẻ, đậu… Ảnh: Korea Taste.
Nếu như ở Việt Nam, món cơm niêu đất dân dã là đặc sản tại nhiều nhà hàng thì ở Hàn Quốc, cơm niêu đá cũng được ưa chuộng như vậy. Theo các đầu bếp xứ sở kim chi, nấu cơm bằng niêu đá sẽ giữ được hương vị của gạo. Ngoài cơm, trong món ăn này còn có thêm một số loại hạt khô.
3. Cơm ngũ cốc (Ogokbap)
Món cơm có sự kết hợp của nhiều loại hạt. Ảnh: Korea Taste.
Món ăn được chế biến từ gạo nếp, gạo tẻ, đậu nành, đậu đỏ, ngô… Cơm ngũ cốc thường được dùng vào dịp đầu năm mới bởi người nông dân hy vọng sẽ bội thu trong vụ mùa tới.
4. Cơm gói (Ssambap)
Món ăn đẹp mắt. Ảnh: KBS.
Các món cuốn, gói được ưa chuộng ở hầu hết các quốc gia châu Á. Món cơm gói Hàn Quốc dùng miếng tảo, lá cải bắp, cà rốt thái lát mỏng, dưa chuột để gói miếng cơm có tẩm chút tương.
5. Cơm trộn thập cẩm (Bibimbap)
Món ăn tận dụng được các thực phẩm còn thừa. Ảnh: KPI.
Trước đây, để tận dụng các loại thức ăn còn thừa, người nội trợ trộn cơm với rau thịt cho thêm tương, xì dầu vào tạo thành món cơm trộn thập cẩm. Hiện nay, món ăn được chuẩn bị tinh tế hơn nhiều với nguyên liệu gồm cơm và một số loại rau cùng thịt, trứng.
Ăn lẩu vào mùa đông là hợp lý nhất với các nước có thời gian lạnh kéo dài. Mời bạn tham khảo một số món lẩu ngon của Hàn Quốc nhé.
1. Lẩu chiên Sinseollo
Món ăn này có xuất xứ rất lâu đời ở Trung Hoa và được coi là món ăn Hoàng gia. Cùng với thời gian, món ăn này được du nhập đến Hàn Quốc. Nhiều thành phần trong lẩu chiên được rán trước khi sắp xếp vào nồi lẩu. Nguyên liệu chính là thịt bò, cá, trứng rán cùng nhiều loại rau củ như cà rốt, cần… Đầu bếp khéo léo sắp xếp khiến nồi lẩu trông đẹp và ngon mắt.
Món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt. Ảnh: 12fly, Koreafood.
2. Lẩu thịt bò Sogogi jeongol
Món lẩu này gần giống với loại lẩu bò quen thuộc với người Hà Nội nhưng được nêm nếm thêm một số thành phần như cá cơm, tảo biển…
Lẩu bò hợp khẩu vị với hầu hết mọi người. Ảnh: SPL.
3. Lẩu bạch tuộc Nakji jeongol
Ngoài bạch tuộc nhỏ, tôm, món lẩu này khá đậm đà và cay với nhiều loại gia vị, nhất là hạt tiêu cay nồng.
Bạch tuộc dai, giòn, làm lẩu ăn thật ngon. Ảnh: Wiki.
4. Lẩu đậu phụ Dubu jeongol
Nói là lẩu đậu phụ không có nghĩa là món ăn của bạn nhạt nhẽo đâu nhé. Trong nồi lẩu vẫn có chút thịt bò, nấm và nước dùng rất ngon ngọt.
Những miếng đậu được rán rồi kẹp thịt, buộc sợi hành đã chần qua, trông thật đẹp mắt. Ảnh: TEW.
5. Lẩu hải sản Haemul jeongol
Ngoài vị ngọt từ các loại hải sản, nồi lẩu không thể thiếu chút kim chi cay cay. Nhìn thành phần của món ăn đủ các loại cua, tôm, mực đầy ăm ắp thật là ngon mắt nhỉ.
Món lẩu sẽ giúp bạn no bụng. Ảnh: KC.
7 món canh ngon xứ Hàn
Ẩm thực Hàn Quốc được người Việt Nam biết tới qua các loại kim chi, thịt nướng, mỳ… Mời các bạn tìm hiểu thêm về các món canh của xứ Hàn nhé.
Uhmook tang – canh cá viên.
Canh gà nấu với gạo, gừng, tỏi…
Tteokguk – canh bánh gạo được trang trí thêm tảo biển, trứng cắt lát.
Dongtae jjigae – canh cá pollock, một loại cá có thịt trắng.
Gomtang – canh đuôi bò.
Canh ức bò.
Canh sườn bò.